Những điều lưu ý khi thiết kế và bố trí phòng tắm

Dù gọi là công trình phụ nhưng thực tế phòng tắm lại là một trong những không gian quan trọng, được sử dụng thường xuyên nhất. Nơi này không chỉ phục vụ cho mục đích vệ sinh, mà còn đem lại sự thư giãn, nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình. Vì thế, cách bố trí phòng tắm sao cho khoa học, đẹp mắt luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Bố trí phòng tắm theo tiêu chuẩn kích thước

Việc bố trí phòng tắm đúng diện tích tiêu chuẩn sẽ giúp ngôi nhà cân đối, hài hòa về mặt cấu trúc. Đồng thời, đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Thông thường, dù bạn sở hữu ngôi nhà nhỏ hẹp thì vẫn nên xây dựng phòng tắm đạt diện tích tối thiểu. Cùng xem gợi ý của Sứ Thiên Thanh về  Cách bố trí thiết bị trong nhà vệ sinh

Cấu trúc và các phân khu chức năng

Phòng tắm được chia thành 2 phân khu khô – ướt riêng biệt, tương ứng với chức năng sử dụng. Khu vực khô gồm lavabo, bồn cầu, … thường được bố trí gần cửa để phục vụ các hoạt động như thay đồ, trang điểm, vệ sinh cá nhân. Khu vực ướt gồm bồn tắm, vòi sen… phục vụ nhu cầu tắm, giặt.

Để phân định khu vực – ướt riêng biệt, người ta thường sử dụng vách ngăn kính, rèm, giật cấp… Trong đó, lắp vách kính tắm là phương án tối ưu, được nhiều kiến trúc sư khuyên dùng.

Thiết bị vệ sinh cần có

Để bố trí phòng tắm hoàn chỉnh, cần có các thiết bị vệ sinh như sau :

Hệ thống điện và thông gió

Điện: Để đảm bảo an toàn cho gia đình nên đi ngầm đường điện trong tường, lắp đặt đèn trần thay vì các loại đèn treo, công tắc đèn nằm ở bên ngoài , gần lối đi vào nhà tắm.

Thông gió: Nên bố trí cửa thông gió ở vị trí cao, sát trần.

Hướng dẫn bố trí phòng tắm khoa học, hợp lý

Cách bố trí phòng tắm có diện tích nhỏ phổ biến là lavabo rửa mặt, bồn cầu vệ sinh, bồn tắm hoặc vòi sen được xếp cạnh nhau. Điều này cũng sẽ giúp giảm thiểu chi phí xây dựng.

Đối với diện tích phòng tắm cỡ vừa, có nhiều lựa chọn hơn trong việc sắp xếp bố cục. Hai phân khu rõ ràng là khô – ướt. Thiết bị tắm và lavabo , bồn cầu được đặt theo hướng đối diện nhau. Nhờ đó, tạo được khoảng không gian giữa đủ rộng cho người dùng thoải mái sinh hoạt.

Đối với phòng tắm có diện tích rộng sẽ chia làm ba phân khu : khu vực vệ sinh, khu vực rửa tay , trang điểm, khu vực tắm.

Lưu ý về độ cao lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Lỗi lắp đặt thiết bị vệ sinh không đúng vị trí và độ cao không phù hợp gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Mặt khác, nó còn làm bố cục tổng thể phòng tắm thiếu hài hòa, cân đối.

Chiều cao của bồn cầu là 40cm tính từ bệ ngồi so với mặt đất

Chiều cao của vòi xịt toilet và hộp khăn giấy là 65 – 75cm so với mặt đất, như vậy sẽ vừa tầm của người ngồi

Tin mới